VUI MỪNG CHÀO ĐÓN

0 khách và 0 thành viên

TÀI NGUYÊN

BÁO MỚI

THỐNG KÊ

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • SẮP XẾP DỮ LIỆU

  TRUYỆN CƯỜI

  Xem truyện cười

  HỌC ĐỂ BIẾT, HỌC ĐỂ LÀM, HỌC ĐỂ CHUNG SỐNG, HỌC ĐỂ TỰ KHẲNG ĐỊNH MÌNH !

  DANH NGÔN HÔM NAY

  Gốc > KỸ NĂNG SỐNG >

  PHÉP LỊCH SỰ

  Phép lịch sự khi bạn là chủ nhà và khi bạn là khách

  Chồng em vừa ra trường được tuyển ngay vào một công ty nước ngoài. Hiện tại, anh ấy đã được đề bạt làm Phó Giám đốc phụ trách kinh doanh. Lương tháng của anh rất cao, cho nên việc làm của em chỉ cần em thích là được, lương thấp cũng không sao - vì thế tuy em tốt nghiệp đại học ngoại ngữ nhưng em lại thích đi dạy học - mà dạy cho lũ nhóc tiểu học ấy. Chồng em bảo “cũng tốt, vì vài năm nữa việc dạy dỗ con cái trông cậy vào mẹ - còn bố sẽ lo kiếm tiền!”.

  Từ khi anh ấy được thăng chức, ngoài việc phải mua quần áo, giày dép lịch sự, sang trọng cho anh ấy mà ngay chính bản thân em, anh ấy cũng dắt đi may những bộ thật hợp mốt, thật lịch sự. Bắt đầu có nhiều tiệc tùng của công ty anh ấy mà em phải đi cùng.

  Em tuy học ngoại ngữ ra nhưng chưa tiếp xúc với người nước ngoài nhiều, lại trẻ tuổi (em kém chồng em 8 tuổi) nên thú thực em rất sợ khi anh ấy có giấy mời đi nghe hoà nhạc, đi vũ hội, dự lễ Tết Tây, sinh nhật ông sếp nào đó v.v... Em phải đến làm khách của những người nước ngoài có lúc nhà mình phải tiếp khách. Em lo quá chị ạ. Hãy giúp em vượt qua sự bối rối, lo lắng này đi.

  Khi bạn là chủ nhà

  + Dọn dẹp vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, đẹp đẽ, bản thân bạn phải ăn mặc tươm tất và phù hợp. Chuẩn bị lọ hoa và vài loại hoa quả.

  + Nếu bạn mời dùng bữa thì các món ăn cần được chuẩn bị ngon miệng, nhưng đúng mực, không phô trương lãng phí.

  + Khi đãi tiệc, lấy trò chuyện làm chính, lấy ăn uống làm phụ, chủ yếu là giao lưu tình cảm chân thật giữa chủ và khách chứ không phải là các món ăn cao cấp.

  + Nhiệt tình tiếp đãi khiến khách có cảm giác như ở tại nhà mình. Trên bàn tiệc nên kính già chăm trẻ. Khi mời nên mời người lớn tuổi trước, rồi theo thứ tự chỗ ngồi mời những người ngang hàng. Khi mời rượu cần nhiệt tình nhưng phải đúng mực, không được ép buộc gây khó dễ cho người được mời.

  + Ăn cơm xong uống trà, trò chuyện tâm sự. Là chủ nhân bạn phải chân thành lắng nghe người khác nói, đừng nhìn bên này ngó bên kia, thờ ơ lơ đễnh, đừng nhìn đồng hồ, ngáp, cho dù mệt mỏi. Hãy giữ nụ cười, nhiệt tình hiếu khách cho tới khi tiễn khách ra về.

  + Khi khách muốn về, đợi khách đứng dậy cáo từ, người chủ mới đứng lên tiễn khách. Nếu khách tặng quà, người chủ phải bày tỏ sự cảm ơn.

  Khi bạn là khách

  + Khi đi dự tiệc cần chú ý đến dáng vẻ, tắm gội, trang điểm, ăn mặc sạch sẽ, nền nã, lịch sự. Chọn những bộ đồ thích hợp với bữa tiệc, hợp thời trang. Tránh ăn mặc, trang điểm quái dị, lòe loẹt. Ăn mặc đẹp là thể hiện sự tôn trọng đối với chủ nhân, tăng bầu không khí long trọng của bữa tiệc, khiến chủ nhân cảm thấy vui vẻ phấn khởi.

  + Đến dự tiệc không đến quá sớm, không được đến trễ. Chỉ nên đến trước thời gian mời một chút.

  + Trước tiên cần chủ động hỏi thăm chủ nhân, sau đó bất kể quen biết hay không đều vui vẻ tươi cười với mọi người thăm hỏi lẫn nhau, gặp người lớn tuổi cần chủ động đứng dậy nhường chỗ. Gặp trẻ con nên hỏi han, vỗ về chúng.

  + Vào bàn tiệc tuân theo sự sắp xếp của chủ nhân. Khách lớn tuổi và khách nữ thường được phép ngồi xuống trước. Tránh những cử chỉ không đẹp mắt, thiếu lịch sự. Chủ động chuyện trò với các vị khách.

  + Sau khi thức ăn được bưng lên, chủ nhân mời rượu khách, khách cần đứng dậy đáp lễ, sau khi uống rượu xong mới dừng thức ăn. Cần đợi chủ thân động đũa trước, không được tranh gắp thức ăn trước, càng không được đứng dậy vươn người gắp thức ăn. Nếu không quen uống rượu có thể chọn thức uống khác, không nên một mực chối từ.

  + Gắp thức ăn nhẹ nhàng, tránh đụng rớt ly đĩa, khi ăn uống đừng phát ra âm thanh. Ngậm miệng nhai không phát tiếng, canh hay thức ăn quá nóng không được dùng miệng để thổi.

  + Tiệc tan có thể cáo từ ra về. Trước tiên hãy bắt tay nữ chủ nhân, sau đó là nam chủ nhân. Bạn có thể hoà cùng với đám đông tới trước mặt chủ nhân bắt tay và nói lời cảm ơn. Không nên bắt tay chủ nhân quá lâu, cho dù bạn muốn nói nhiều điều hãy gác lại khi khác, chớ làm trở ngại chủ nhân tiễn khách.

  Linh Nhi    

  Nhắn tin cho tác giả
  Lê Thị Hồng @ 15:55 03/10/2009
  Số lượt xem: 278
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến